Tin tức Sự kiện

Tọa đàm khoa học “Truyền thông và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”

  • 18/09/2020
  • 08/02/2022
  • 2534

Ngày 18-9, tại trụ sở Báo Nhân Dân, 71 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học “Truyền thông và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”. Tọa đàm nằm trong chương trình hợp tác truyền thông giữa hai đơn vị. 

Tham dự và chủ trì tọa đàm về phía Báo Nhân Dân có đồng chí Quế Đình Nguyên, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân cùng lãnh đạo các ban, vụ, đơn vị trực thuộc; Về phía Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam có PGS,TS Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam; các nhà khoa học của Viện; đại diện một số doanh nghiệp nhận chuyển giao kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học để phát triển thành các sản phẩm là Công ty Cổ Phần Dược Mỹ Phẩm MyPharma với 2 sản phẩm viên tiểu đường công nghệ cao MPsunoNano dây thìa canh và viên detox giảm béo, giảm mỡ máu MPsenoNano lá sen.

Đồng chí Quế Đình Nguyên, Phó Tổng biên tập Báo Nhân Dân phát biểu tại Tọa đàm.

Đồng chí Quế Đình Nguyên, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân cho biết: “Thời gian qua, nhất là trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, khoa học và công nghệ đã có những đóng góp thiết thực cho phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng và an ninh quốc gia, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam là đơn vị đứng đầu cả nước trong công tác nghiên cứu cơ bản, nhưng đang có những bước chuyển mạnh mẽ trong nghiên cứu ứng dụng. Nhiều kết quả nghiên cứu có tính ứng dụng cao đã được chuyển giao cho doanh nghiệp, địa phương, góp phần vào phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.”

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ, nhu cầu sở hữu các công nghệ hiện đại của doanh nghiệp định hướng các nghiên cứu của mình để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội tốt hơn; nhà khoa học cần đẩy mạnh tạo cầu nối với doanh nghiệp. 

Toàn cảnh tọa đàm khoa học

PGS,TS Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam phát biểu trong hội thảo: “Những năm qua, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam triển khai đồng bộ các nhiệm vụ được Chính phủ giao và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên cả 3 lĩnh vực: Nghiên cứu cơ bản; nghiên cứu ứng dụng và đào tạo cán bộ có trình độ cao. Gần đây nhất, Bảng xếp hạng của Nature Index đã xếp hạng Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam là đơn vị đứng đầu cả nước về số lượng công bố quốc tế.” 

Đối với công tác ứng dụng và triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng kể. Liên tục trong 3 năm trở gần đây, Viện Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam luôn được cấp lượng văn bằng sở hữu trí tuệ lớn nhất cả nước (trung bình 50 bằng/năm). 

Các sản phẩm được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu tại Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

Tại tọa đàm, các nhà khoa học đã trình bày kết quả nghiên cứu, các công nghệ có tính ứng dụng cao, như: công nghệ cao trong bào chế dược liệu; hệ thống đánh giá thông tin sản phẩm hàng hóa, mô-đun đèn led chiếu sáng công cộng tản nhiệt bằng chất lỏng các-bon nano; ứng dụng vi sinh vật tạo màng sinh học trên than sinh học để tạo chế phẩm xử lý ô nhiễm dầu….

Là một trong những nhà khoa học đóng góp lớn trong việc xây dựng lên phòng nghiên cứu nano sinh học tại viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, với hơn 20 bài báo được đăng tải trên tạp chí uy tin quốc tế, cùng 18 sản phẩm chuyển giao từ các đề tài nghiên cứu, nhà khoa học Bá Thị Châm chia sẻ: “Hiện nay, các nhà khoa học đã ứng dụng công nghệ mới, hiện đại vào trong bào chế thảo dược, cụ thể như: công nghệ lên men làm tăng hoạt chất của thảo dược, công nghệ hóa học giúp tinh chế các hoạt chất, công nghệ nano bào chế các tinh chất dược liệu, công nghệ bào chế dạng viên, cốm để bảo quản hoạt chất sẽ giúp gia tăng tối đa được hiệu quả của hoạt chất so với dược liệu thô thông thường. Từ đó tạo ra các sản phẩm công nghệ cao và được chuyển giao cho doanh nghiệp Dược” 

Điển hình trong đó, nổi bật là viên tiểu đường công nghệ cao MPsunoviên detox giảm béo, giảm mỡ máu MPseno được nhà khoa học Bá Thị Châm chuyển giao cho Công ty Cổ phần Dược Mỹ phẩm MyPharma.

Nhà khoa học Bá Thị Châm và Dược sĩ Lê Phương Dung tại tọa đàm

Đại diện những doanh nghiệp nhận chuyển giao từ đề tài khoa học, Dược sĩ Lê Phương Dung – Chủ tịch Công ty Cổ phần Dược Mỹ phẩm MyPharma chia sẻ: “Muốn chuyển giao công nghệ thành công cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa 4 nhà bao gồm Nhà quản lý – Nhà khoa học – Nhà doanh nghiệp – Nhà tiêu dùng. Và truyền thông chính là cầu nối gắn liền các mối liên kết này, đặc biệt trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Hiện tại thị trường TPCN tại Việt Nam vô cùng hỗn loạn, vàng thau lẫn lộn, thông tin trên mạng tràn lan, khiến người tiêu dùng hoang mang và tiền mất tật mang. Việc phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các viện, trường nghiên cứu, cùng xây dựng các kênh tra cứu thông tin để các cơ quan báo chí truyền thông thẩm định tính xác thực, làm căn cứ trước khi đưa tin bài về các sản phẩm có yếu tố khoa học là rất cần thiết. Tại MyPharma, chúng tôi luôn đề cao, trân trọng những sản phẩm được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu của các nhà khoa học, từ đó đưa tới tay khách hàng những sản phẩm thực sự chất lượng, hiệu quả. Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno và viên detox giảm béo, giảm mỡ máu MPseno là hai sản phẩm chúng tôi vinh dự được nhận chuyển giao từ đề tài hơn 20 năm nghiên cứu của nhà khoa học Bá Thị Châm, kết hợp với Trung tâm phát triển công nghệ cao, viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.”

Dược sĩ Lê Phương Dung – phát biểu tại tọa đàm

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đề cập đến khó khăn, vướng mắc trong việc phát triển công nghệ; đề xuất cơ chế, chính sách để đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào phục vụ sản xuất, kinh doanh…

Hơn nữa, các cơ quan báo chí cần quan tâm chia sẻ các câu chuyện của doanh nghiệp nhận chuyển giao khoa học và công nghệ thành công để tạo động lực cho các doanh nghiệp, nhà khoa học, góp phần thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ tại Việt Nam

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Viên giảm béo giảm mỡ máu công nghệ cao MPSENO – Nano lá sen đầu tiên tại Việt Nam
MPseno – HỖ TRỢ GIẢM MỠ THỪA, NGỪA MỠ MÁU
DƯỢC SĨ TƯ VẤN (miễn cước)1800.2004
Điền thông tin để đặt hàng online, giao hàng thu tiền tận nhà
550.000
Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 500.000 VNĐ trở lên