Ths. Bá Thị Châm và bà Lê Phương Dung – Chủ tịch HĐQT Công ty MyPharma – đơn vị nhận chuyển giao công nghệ của Ths. Bá Thị Châm.

Chinh phục công nghệ đã khó, lại phải mất cả chặng đường dài vất vả để chuyển đổi từ sản xuất thử nghiệm thành quy mô công nghiệp mà vẫn đảm bảo chất lượng ổn định, nhưng để thương mại hóa, tìm đầu ra cho sản phẩm mới là bài toán thực sự nan giải bởi chị là nhà khoa học chỉ biết làm nghiên cứu, không mạnh về các hoạt động truyền thông, quảng bá sản phẩm.

Nhưng Ths. Bá Thị Châm cũng không dễ bỏ cuộc, mà quyết tâm biến trí tuệ, tâm huyết của mình thành ứng dụng thực tế trong cuộc sống để chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Chị liên tục tham gia các cuộc hội thảo khoa học kết nối chuyển giao khoa học công nghệ để tìm kiếm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Dược, tìm cách đưa sản phẩm ra thị trường.

Tuy nhiên, với bản tính thận trọng của người làm khoa học, chị không dễ dàng chuyển giao đứa con tinh thần của mình, mà phải chọn lọc kĩ lưỡng những Dược sĩ giữ được cái tâm của người thầy thuốc, theo đuổi định hướng chuyển giao các đề tài khoa học để phát triển các thảo dược công nghệ cao mang thương hiệu Việt.

Và sau nhiều năm kiếm tìm, chị đã chuyển giao 2 đề tài nghiên cứu chế tạo Nano dây thìa canh, Nano lá sen cho Dược sĩ Lê Phương Dung – Sáng lập mô hình dược sĩ gia đình MyPharma, một dược sĩ đã nhiều năm tâm huyết, gắn bó với những sản phẩm chuyển giao từ Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Ths. Bá Thị Châm chia sẻ: “Sự hợp tác giữa chúng tôi tuy muộn màng, lại vướng phải những khó khăn khi triển khai giữa lúc thị trường TPCN nguồn gốc thảo dược đang hỗn loạn, vàng thau lẫn lộn, nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, vẫn mượn danh nhà khoa học để làm công cụ quảng bá, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến uy tín của các sản phẩm khoa học thực sư. Nhưng tôi tin tưởng là với cùng chí hướng đặt lợi ích người bệnh lên hàng đầu, không giảm chất lượng sản phẩm để chạy theo lợi nhuận, thì 2 sản phẩm tôi chuyển giao cho công ty MyPharma sẽ chinh phục được khách hàng và góp phần đẩy lùi căn bệnh tiểu đường, mỡ máu”.

Ths. Bá Thị Châm ký kết chuyển giao công nghệ cho Công ty MyPharma để sản xuất sản phẩm hỗ trợ điều trị đầy lùi tiểu đường, mỡ máu.

“Mình còn không dám uống sản phẩm thì ai tin mà bỏ tiền ra mua!”

Kể về 2 sản phẩm chuyển giao mới nhất, chị cho biết đều gắn với những câu chuyện của chị và gia đình

Đầu tiên là viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno ra đời xuất phát từ tấm lòng hiếu thuận của nhà khoa học khi biết mẹ bị tiểu đường type 2, đã biến chứng suy tim, gan nhiễm mỡ vào năm 2015.

 “Căn bệnh tiểu đường đã lấy đi sức khỏe, niềm vui tuổi già của mẹ sau cả đời tần tảo nuôi chị em tôi khôn lớn. Tôi không thể nhìn mẹ mệt mỏi, suy sụp khi cơ thể ngày càng bị phá hủy bởi biến chứng tiểu đường.

Đó là động lực thôi thúc tôi ngày đêm nghiên cứu với mong muốn mang công nghệ hiện đại từ Châu Âu, đánh thức tiềm năng dược liệu Việt, giúp mẹ chiến thắng bệnh tật.

Để rồi sau gần 20 năm nghiên cứu, viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno ra đời. Đó không chỉ là món quà hiếu thuận tôi gửi tặng mẹ, mà còn chứa đựng tâm huyết, tình cảm của tôi dành cho các bệnh nhân tiểu đường” – Ths Bá Thị Châm chia sẻ

Còn viên giảm béo, mỡ máu có chứa Nano lá sen, Nano sơn tra, hoài sơn, tỏi đen lại gắn liền với khát vọng tìm lại vóc dáng, giảm béo sau sinh bé thứ 2 của chị

“Sinh con xong, tôi nặng tới 64kg đến mức chiếc áo blouse không còn cài nổi khuy. Sẵn tiện tôi tự thử nghiệm luôn sản phẩm do mình nghiên cứu ra, uống đều đặn 4 viên mỗi ngày, liên tục trong suốt 3 tháng, và đã giảm được 10kg, xuống còn 54kg, vòng bụng giảm từ 84cm xuống còn 72cm. Là sản phẩm hoàn toàn tinh chiết từ thảo dược nên tôi tự tin sử dụng dù đang cho con bú. Nếu tôi không tin thì ai sẽ tin vào nghiên cứu của tôi nữa. Sau đó tôi có cho tới gần 50 người tình nguyện thử nghiệm sản phẩm đều cho kết quả giảm béo, giảm số đo các vùng tích mỡ rất nhanh chóng ngay trong tháng đầu sử dụng nên tôi tự tin chuyển giao sản phẩm cho các Dược sĩ MyPharma.”

Điều khiến Ths Bá Thị Châm tự tin về sản phẩm của mình bởi, chị luôn tự tay kiểm soát chặt chẽ chất lượng của tất cả các khâu, từ vùng nguyên liệu gốc, đến thu hái, sơ chế, rồi kiểm nghiệm kĩ lượng để đảm bảo không bị giảm hàm lượng hoạt chất, nhiễm kim loại, nấm, mốc. Và chỉ những dược liệu đạt chuẩn mới được chị đưa vào quy trình chiết xuất.

Chị thường mua thảo dược tươi của người dân thay vì mua sản phẩm được làm khô. Chính vì vậy, các sản phẩm của chị Châm đã đem lại hiệu quả rõ rệt chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, khẳng định được những giá trị của các sản phẩm thảo dược công nghệ cao mang thương hiệu Việt

Trong ngày ký kết chuyển giao Nano dây thìa canh, Nano lá sen cho MyPharma trước sự chứng kiến của các chuyên gia đến từ Hội Nội khoa Việt Nam, Viện Hàn lâm KH&CN VN cùng các cơ quan báo đài, Ths. Bá Thị Châm vui mừng và xúc động chia sẻ niềm hạnh phúc của nhà khoa học khi biến đề tài nghiên cứu thành những hộp sản phẩm đến gần hơn với người dân để hiện thực hóa ước mơ nâng tầm thảo dược Việt, đẩy lùi các bệnh tiểu đường, mỡ máu để nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ cho người Việt.

Sau 2 thập kỷ, Ths. Bá Thị Châm đã sở hữu nhiều công trình nghiên cứu có giá trị, được đăng tải trên các Tạp chí quốc tế uy tín, những giải thưởng, bằng khen trong và ngoài nước và có 18 đề tài, sáng chế đã được thương mại hóa thành những sản phẩm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe.

Trong đó, tiêu biểu là năm 2017, Ths. Bá Thị Châm là một trong 5 nhà khoa học nữ được vinh danh tại giải thưởng Phụ nữ sáng tạo do Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam trao tặng với đề tài nghiên cứu “Ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại chế tạo Nano dây thìa canh, Nano cam thảo đất trong viên tiểu đường công nghệ cao”.

Mới nhất, ngày 23-6-2020, nhà khoa học Bá Thị Châm tiếp tục công bố chuyển giao đề tài chế tạo Nano dây thìa canh này và Nano lá sen cho đội ngũ dược sĩ gia đình MyPharma tại hội thảo “Hỗ trợ điều trị tiểu đường, mỡ máu và giảm cân bằng thảo dược công nghệ cao từ bộ 3 công nghệ hiện đại” do Hội Nội khoa Việt Nam, phối hợp cùng Trung tâm phát triển công nghệ cao thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam tổ chức.

Nguồn: Báo Công An Nhân Dân