Hỏi đáp chuyên gia

Phân biệt tinh bột tốt – Tinh bột xấu

Thế nào là tinh bột tốt và tinh bột xấu? Thực phẩm nào là tinh bột tốt tôi nên lựa chọn?

– Tinh bột hay còn được gọi là Carb (Carbohydrate) là chất bột đường, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động trao đổi chất.

– Tinh bột được chia ra làm 2 loại: tinh bột xấu và tinh bột tốt cho sức khỏe con người.

  • Tinh bột nhanh (Carbs xấu – Simple Carbs): chứa loại đường Glucose tiêu hóa nhanh. Vì vậy, sau khi ăn các thực phẩm này mức đường Glucose trong máu sẽ tăng vọt một cách nhanh chóng nhưng cũng giảm nhanh.
  • Tinh bột chậm (Carbs tốt – Complex Carbs): chứa loại đường Glucose tiêu hóa chậm. Vì thế, khi ăn các thực phẩm này mức đường huyết tăng từ từ và cũng giảm chậm, có lợi cho sức khỏe.

– Nếu muốn giảm mỡ, giảm béo thì nên hạn chế lượng tinh bột xấu và thay thế bằng những tinh bột tốt.

Một số thực phẩm chứa tinh bột tốt:

  • Yến mạch có hàm lượng dinh dưỡng cực tốt và cũng là một trong những nhóm tinh bột tiêu hóa chậm nhất. Cụ thể, trong 100g yến mạch có chứa 66g tinh bột và chỉ 1g đường, nhưng cung cấp tới 389 calo cho cơ thể.
  • Khoai lang là một loại tinh bột tốt, có thể sử dụng thay thế cho cơm. Cụ thể 100g khoai có cung cấp 86 calo và có chứa 20g Carb, 4.2g đường và 3g chất xơ.
  • Gạo lức là gạo chỉ tách vỏ trấu và còn nguyên lớp cám gạo với nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, chất béo và các vitamin có lợi cho sức khỏe. 100g gạo lức cung cấp 22,78g tinh bột và 110 calo cho cơ thể.
  • Các loại đậu, đỗ không chỉ chứa nhiều tinh bột chậm mà còn chứa nhiều protein, chất khoáng, chất chống oxy hóa.

 

0/5 (0 Reviews)
Câu hỏi khác