Tư Vấn Giảm Mỡ Máu

Sơn tra giảm béo và công dụng giảm cholesterol

Sơn tra (táo mèo), một đặc sản của Tây Bắc mà khách du lịch thường hay mang về làm quà, được giới thiệu có tác dụng bồi bổ cho cơ thể, giúp ăn uống ngon miệng, cầm tiêu chảy, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm lo âu, căng thẳng. Đồng thời Sơn tra giảm béo và có tác dụng giảm cholesterol cho người thừa cân, mỡ máu, giảm cân cho người béo phì.

Hiện nay, tỉ lệ thừa cân béo phì, tăng cholesterol đang gia tăng theo tuổi và được rất nhiều người quan tâm, vì vậy qua bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về công dụng giảm béo, giảm cholesterol của Sơn tra.

1. Dược liệu Sơn tra

1.1. Sơn tra là gì?

Quả Sơn tra (Docynia indica) thu hái từ một loài cây thuộc chi sơn tra (Crataegus) và thuộc vào họ hoa hồng (Rosaceae). Có khoảng 280 loài cây thuộc chi sơn tra, phân bố ở nhiều quốc gia như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Ba Lan, Hungary, Ðức, Anh, Thuỵ Sĩ, Pháp, Việt Nam…

Ảnh: Quả sơn tra

Ảnh: Quả Sơn tra

Ở Việt Nam, cây Sơn tra mọc tự nhiên và trồng ở các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La….

Trong y học cổ truyền, Sơn tra là dược liệu có vị chua ngọt, tính hơi ấm, quy kinh can, tỳ, vị, có tác dụng tiêu thực hoá tích, tốt cho hệ tiêu hoá.

Về thành phần hóa học, thịt quả Sơn tra tươi chứa 0,7% chất đạm, 0,2% chất béo, 22% chất đường, có các acid hữu cơ như crataegolic acid, malic acid, oxalic acid, succinic acid, acetic acid, citric acid, ursolic acid, linoleic acid, linolenic acid, palmitic acid, oleic acid, stearic acid, giàu vitamin C (0,03% – 0,1%, đứng hàng thứ tư trong các loại hoa quả giàu vitamin C), vitamin B2 (đứng hàng đầu trong các loại hoa quả, ngang với chuối tiêu), caroten (đứng thứ hai trong các loại hoa quả) và canxi (mỗi 100g Sơn tra có chứa 85mg canxi thuộc loại cao nhất trong các loài hoa quả). Ngoài ra, Sơn tra còn chứa chì, sắt, tanin, acetylcholine, phytosterin.

1.2. Cơ chế dược lý của Sơn tra

  • Giảm kích thước và khối lượng của mô mỡ
  • Ức chế vi khuẩn Firmicutes trong ruột dẫn đến giảm hấp thu chất béo
  • Tăng sử dụng năng lượng, chuyển chất béo thành nhiệt năng
  • Cải thiện chức năng của hàng rào ruột, giảm hấp thu lipopolysaccharide, ngăn ngừa tình trạng kháng insulin
  • Giảm nồng độ cholesterol tổng, triglyceride và LDL, tăng lượng HDL, cải thiện tình trạng rối loạn lipid máu.

1.3. Công dụng

Tác dụng của Sơn tra chữa bệnh được các chuyên gia đánh giá cao trong một số nghiên cứu. Dưới đây là một số công dụng phổ biến của quả táo Sơn tra:

–  Theo Y học cổ truyền, táo mèo có khả năng ổn địnhđiều trị chứng rối loạn tiêu hóa do tiêu thụ nhiều dầu mỡ và thịt, giúp tăng cảm giác ngon miệng do tăng bài tiết axit mật và pepsin dịch vị.

–  Dịch chiết từ táo mèo có tác dụng ức chế trực khuẩn E.Coli, thương hàn, bạch cầu,… Khi sử dụng Sơn tra sao đen (Sơn tra thán) hoặc cao Sơn tra sẽ có khả năng hấp thu hầu hết độc tố của vi khuẩn và các chất hoại tử, làm giảm kích thích thành ruột, giảm nhu động ruột, cầm tiêu chảy, kiết lị do nhiều nguyên nhân khác nhau.

–  Loại quả này có thể cải thiện sức khỏe tim mạch do có công dụng cường tim,hạ huyết áp, bảo vệ tế bào gan, chống rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim,…

–  Trong táo mèo chứa nhiều canxi giúp tăng cường sức khỏe xương khớp.

–  Nhờ các thành phần dinh dưỡng như vitamin, acid hữu cơ, pectin, táo mèo giúp tăng cường miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.

–  Do chứa nhiều acid crataegolic và men phân giải chất béo, táo mèo sau khi vào dạ dày có khả năng đẩy mạnh tiêu hóa, bài tiết dịch mật, tăng chuyển hóa, giúp cơ thể loại bỏ lượng mỡ dư thừa, giảm nỗi lo tăng cân và mắc bệnh béo phì.

Xem thêm: Sơn tra có tác dụng gì? Nano chiết xuất sơn tra [CÔNG NGHỆ HIỆN ĐẠI]

2. Công dụng giảm béo, giảm cholesterol của Sơn tra

Sơn tra giúp tiêu thực do có chứa nhiều loại axit hữu cơ như acid crataegolic và men phân giải chất béo, giúp tăng cường tác dụng của men tiêu hóa, thúc đẩy tiêu hóa. Sơn tra còn được dùng để giảm các chứng đầy bụng, ăn không tiêu, ăn uống nhiều thịt, nhiều mỡ béo ngậy. Vì vậy, Sơn tra giúp giảm béo, phòng chống béo phì rất hiệu quả.

Sơn tra giảm béo, chống béo phì hiệu quả

Sơn tra giảm béo, chống béo phì hiệu quả

Sơn tra giúp thúc đẩy tiêu hóa, đặc biệt là tiêu hóa thịt và chất béo, tăng bài tiết chất béo ra ngoài cơ thể qua đường tiêu hóa, nhờ đó giúp giảm cân, phòng ngừa tích tụ chất béo dưới da một cách hiệu quả. Ngoài ra, Sơn tra còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: polyphenol, flavonoid, dẫn xuất triterpen, protid, vitamin, pectin, acid hữu cơ,… có tác dụng bài trừ các chất béo ra khỏi cơ thể – nguyên nhân gây ra béo phì và nhiều bệnh khác.

Sơn tra có tác dụng giảm mỡ máu rõ rệt nhờ cơ chế tăng bài tiết dịch mật, từ đó nhanh thải trừ cholesterol, giảm cholesterol xấu LDL, tăng cholesterol tốt HDL. Sơn Tra chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, flavonoid vừa giúp giảm béo, vừa giúp tăng cường sức miễn dịch của cơ thể, nên đặc biệt tốt với người thừa cân, béo phì – do người thừa cân, béo phì có sức đề kháng yếu hơn bình thường.

Như vậy, Sơn tra là một dược liệu an toàn, có tác dụng bồi bổ cho cơ thể, giúp ăn uống ngon miệng, cầm tiêu chảy, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm lo âu, căng thẳng, đặc biệt có có tác dụng rất tốt trong giảm mỡ máu, giảm cân cho người béo phì. Việc giảm béo, giảm cholesterol là rất cần thiết đối với những người thừa mỡ, tuy nhiên không phải lúc nào hay bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Sơn tra. 

Trong Sơn tra có chứa rất nhiều nhựa (kéo quả) và chất thuộc da nên khi bụng đói hoặc trước khi đi ngủ ăn quá nhiều quả Sơn tra thì thời gian Sơn tra lắng đọng trong dạ dày lâu, chất keo quả dễ tích tụ lại không tốt cho dạ dày, bởi vậy, khi đói bụng hoặc trước khi đi ngủ không ăn nhiều quả Sơn tra. Đông y cho rằng Sơn tra chỉ “tiêu” mà không “bổ”, người tiết nhiều dịch vị dùng thận trọng, bởi vậy người có vết loét đường tiêu hóa không nên dùng. 

Ngoài ra, trong thời gian uống thuốc bổ cũng kiêng dùng Sơn tra. Theo các nghiên cứu khoa học thì đây là thứ nguy hiểm mà các mẹ không nên dùng khi mang thai. Trong quả táo mèo tươi có chứa chất kích thích làm co bóp tử cung. Dẫn đến hiện tượng dễ sảy thai, đặc biệt rất nguy hiểm đối với những bà mẹ đang mang thai 3 tháng đầu. Vì vậy, lời khuyên cho các mẹ là không nên ăn táo mèo tươi khi đang mang thai.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Viên giảm béo giảm mỡ máu công nghệ cao MPSENO – Nano lá sen đầu tiên tại Việt Nam
MPseno – HỖ TRỢ GIẢM MỠ THỪA, NGỪA MỠ MÁU
DƯỢC SĨ TƯ VẤN (miễn cước)1800.2004
Điền thông tin để đặt hàng online, giao hàng thu tiền tận nhà
297.000
550.000
0
Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 500.000 VNĐ trở lên