Tư Vấn Giảm Mỡ Máu

Lá vối chữa mỡ máu: Thực hư tác dụng & 3 cách dùng hiệu quả

Lá vối được dùng để nấu nước uống rất quen thuộc trong đời sống. Tuy nhiên ngoài tác dụng thanh nhiệt, lá vối chữa mỡ máu rất hiệu quả. Vậy thực hư tác dụng giảm mỡ máu của lá vối như thế nào? Dược sĩ gia đình MyPharma sẽ giải đáp và hướng dẫn 3 cách dùng lá vối giảm mỡ máu hiệu quả.

Xem thêm: Bị máu nhiễm mỡ có uống được mật ong không? Uống như thế nào cho đúng

1. Tác dụng của lá vối trong điều trị máu nhiễm mỡ

Tác dụng của lá vối trong điều trị mỡ máu

Tác dụng của lá vối trong điều trị mỡ máu

Không chỉ được dùng như một loại thảo dược giúp thanh nhiệt, lá vối còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh mỡ máu cao. Bởi thành phần lá vối chứa β – sitosterol – một hoạt chất có khả năng chuyển hóa cholesterol máu, hỗ trợ giảm dấu hiệu mỡ máu cao hiệu quả.

Ngoài ra, theo y học cổ truyền, lá vối còn giúp tiêu hóa thức ăn rất tốt, nhất là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất béo. Do đó, người mắc bệnh mỡ máu cao hay các bệnh chuyển hóa (gout, đái tháo đường…) sử dụng lá vối mỗi ngày giúp hỗ trợ rất tốt trong quá trình điều trị bệnh.

Theo nghiên cứu lâm sàng của Viện dinh dưỡng Quốc gia, lá vối còn chứa các hợp chất Flavonoid, giúp kiểm soát tốt các chỉ số mỡ máu, đường huyết và giúp cơ thể tăng cường chuyển hóa, đào thải mỡ “xấu”..

Ngoài tác dụng thanh nhiệt giải độc và hỗ trợ điều trị mỡ máu cao, lá vối còn một số công dụng khác như: Chữa ghẻ lở, mụn nhọt, hỗ trợ điều trị bỏng, viêm gan…

2. Cách sử dụng lá vối chữa mỡ máu cao

Trong lá vối còn chứa một lượng nhỏ tinh dầu nên có mùi thơm rất dễ chịu, vì vậy lá vối thường được sử dụng như một loại trà để uống hàng ngày.

2.1. Sử dụng lá vối tươi

trà lá vối tươi cho người mỡ máu cao

Trà lá vối tươi có thể sử dụng uống thay nước hàng ngày để hỗ trợ điều trị rối loạn mỡ máu.

Sử dụng lá vối tươi để đun nước uống mỗi ngày là cách đơn giản nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 5 – 6 lá vối tươi
 • Ấm nhỏ để pha nước.
 • Nước sôi

Sau khi đã có đủ chuẩn bị các nguyên liệu, thực hiện hãm nước lá vối theo các bước:

 • Bước 1: Rửa sạch lá vối để loại bỏ bụi bẩn, để ráo nước.
 • Bước 2: Rửa ấm và tráng với nước sôi.
 • Bước 3: Lá vối sau khi ráo nước đem cho vào ấm, bạn có thể vò nát hoặc để nguyên. Chế nước sôi tới đầy ấm, đậy nắp chờ khoảng 15 – 20 phút là có thể uống được.

Nước lá vối tươi có thể sử dụng uống thay nước hàng ngày, vừa giúp thanh nhiệt cơ thể, vừa hỗ trợ điều trị rối loạn mỡ máu.

Xem thêm cách chữa mỡ máu cao tương tự bằng lá xoài qua bài viết: Thực hư công dụng, cách dùng và những lưu ý cần biết khi dùng lá xoài giảm mỡ máu.

2.2. Sử dụng lá vối khô

Trà lá vối khô cho người mỡ máu

Trà lá vối khô cũng có thể sử dụng hàng ngày cho người mỡ máu cao

Pha nước với lá vối khô giúp tiết kiệm thời gian hơn nhưng độ ngon của trà vẫn không thay đổi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Một nắm khoảng 5 – 6 lá vối khô
 • Ấm nhỏ để pha nước.
 • Nước sôi

Cách pha trà lá vối khô:

 • Bước 1: Rửa sạch và tráng ấm với nước sôi.
 • Bước 2: Cho một nắm lá vối khô vào ấm, tráng với một ít nước sôi rồi gạn bỏ nước.
 • Bước 3: Chế nước sôi tới miệng ấm, đậy lại khoảng 5 phút là uống được.

Tương tự như nước lá vối tươi, trà lá vối khô cũng có thể sử dụng hàng ngày. Bạn có thể nấu nước vối với 1,5 lít nước và chia ra uống trong ngày.

2.3. Sử dụng nụ vối

Trà nụ vối

Nụ vối cũng có thành phần và tác dụng giảm mỡ máu tương tự như lá vối,

Nụ vối cũng có thành phần và tác dụng giảm mỡ máu tương tự như lá vối, vì vậy nụ vối cũng có thể sử dụng để pha trà mỗi ngày.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Một nắm (khoảng 5 – 10 gram) nụ vối khô hoặc tươi đều được.
 • Ấm nhỏ để pha nước.
 • Nước sôi

Cách pha nước với nụ vối:

 • Bước 1: Nếu sử dụng nụ vối tươi, bạn cần rửa sạch và để cho nụ vối ráo nước.
 • Bước 2: Rửa sạch và tráng ấm với nước sôi.
 • Bước 3: Cho một nắm nụ vối vào ấm, tráng với một ít nước sôi rồi gạn bỏ nước.
 • Bước 4: Chế nước sôi tới miệng ấm, đậy lại. Nếu pha nước nụ vối tươi, bạn cần chờ khoảng 15 phút, còn nếu là nước nụ vối khô thì chỉ cần chờ 5 phút là uống được.

Nước nụ vối thường có vị chát hơn so với lá vối, vì vậy bạn có thể pha loãng hoặc kết hợp với lá vối để dễ uống hơn.

3. Có thể dùng lá vối thay thế các thuốc chữa mỡ máu cao được hay không?

Mặc dù lá vối giúp hỗ trợ giảm mỡ máu rất tốt, nhưng vẫn không thể dùng thay thế các loại thuốc điều trị bệnh mỡ máu. Đối với những người mỡ máu cao ở giai đoạn nhẹ, dùng trà lá vối chữa mỡ máu mỗi ngày sẽ giúp các chỉ số mỡ máu duy trì ổn định và phòng ngừa biến chứng nguy hiểm.

Đối với bệnh mỡ máu cao giai đoạn nặng thì trà lá vối lại càng không thể thay thế thuốc. Người bệnh cần phải kết hợp sử dụng thuốc và tuân thủ điều trị, việc sử dụng trà lá vối giúp hỗ trợ quá trình điều trị được tốt hơn và giúp các chỉ số mỡ máu được duy trì bình thường.

4. Những ai không nên dùng lá vối chữa mỡ máu

Phụ nữ có thai không nên sử dụng lá vối

Phụ nữ có thai không nên sử dụng nước lá vối đặc

Lá vối chữa mỡ máu rất tốt, nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng. Một số đối tượng dưới đây nên lưu ý khi sử dụng lá vối:

 • Người gầy yếu hoặc cơ thể đang suy nhược, trẻ nhỏ bị mỡ máu cao: Trong lá vối chứa Polyphenol có tác dụng giảm hấp thu đường từ thức ăn và kiểm soát đường huyết. Vì vậy, trẻ nhỏ và những người gầy yếu, cơ thể suy nhược đang cần hồi phục không nên sử dụng lá vối để chữa mỡ máu cao.
 • Phụ nữ mang thai: Theo dân gian, lá vối giúp phụ nữ có thai ăn ngon, tiêu hóa tốt, ngăn ngừa đái tháo đường thai kỳ… Tuy nhiên, dùng nhiều nước lá vối hay sử dụng ở nồng độ đặc lại ảnh hưởng tới nước ối. Vì vậy, phụ nữ mang thai chỉ nên sử dụng khoảng 1 lít nước lá vối loãng mỗi ngày.

5. Sử dụng sản phẩm hỗ trợ giảm mỡ máu MPseno thay thế lá vối

Mặc dù lá vối chữa mỡ máu rất tốt, nhưng dùng lá vối chỉ giúp hỗ trợ phần nào trong quá trình điều trị chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn. Bởi việc điều trị mỡ máu cao còn cần phải kết hợp với dinh dưỡng, tập luyện và tuân thủ liệu trình điều trị.

Với mong muốn tìm ra giải pháp hỗ trợ giảm mỡ máu an toàn, hiệu quả với thảo dược, Thạc sĩ Bá Thị Châm thuộc Viện hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã dành hơn 16 năm tâm huyết để nghiên cứu và cho ra đời Viên uống hỗ trợ giảm mỡ máu công nghệ cao MPseno.

banner MPseno

MPseno với chiết xuất thảo dược và công nghệ bào chế hiện đại, đem lại hiệu quả hỗ trợ giảm mỡ máu gấp 30 lần thảo dược thông thường.

MPseno là thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ giảm béo, giảm mỡ máu công nghệ cao, đầu tiên và duy nhất chứa Nano Lá sen, hiệp đồng tác dụng cùng Nano Sơn tra, Nano Curcumin giúp đem lại hiệu quả gấp 30 lần thảo dược thông thường.

Sản phẩm MPseno được Dược sĩ gia đình MyPharma nhận chuyển giao từ đề tài nghiên cứu 16 năm của Thạc sĩ Bá Thị Châm, Viện hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, với sứ mệnh mang sản phẩm chất lượng, có hiệu quả, giá trị thật từ thành tựu của các nhà khoa học Việt chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Trên đây là những thông tin Dược sĩ gia đình MyPharma cung cấp để làm rõ thực hư về lá vối chữa mỡ máu. Hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về công dụng giảm mỡ máu của lá vối và cách dùng sao cho an toàn và hiệu quả. Để được Dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn giảm mỡ máu, giảm mỡ thừa, giảm béo khoa học độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 18002004 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0962666744 (ZALO/VIBER) hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Viên giảm béo giảm mỡ máu công nghệ cao MPSENO – Nano lá sen đầu tiên tại Việt Nam
MPseno – HỖ TRỢ GIẢM MỠ THỪA, NGỪA MỠ MÁU
DƯỢC SĨ TƯ VẤN (miễn cước)1800.2004
Điền thông tin để đặt hàng online, giao hàng thu tiền tận nhà
297.000
550.000
0
Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 500.000 VNĐ trở lên