Tư Vấn Giảm Mỡ Máu

Chỉ số mỡ máu Cholesterol gồm những gì? Có nguy hiểm không? Và cách chăm sóc

Tình trạng máu nhiễm mỡ của bệnh nhân có thể được đánh giá thông qua chỉ số mỡ máu Cholesterol. Vậy chỉ số mỡ máu Cholesterol gồm những gì? Chỉ số này thay đổi đáng kể có nguy hiểm không và cách cải thiện ra sao? Tất cả sẽ được Dược sĩ MyPharma chia sẻ qua bài viết dưới đây.

1. 3 chỉ số mỡ máu Cholesterol

Bệnh máu nhiễm mỡ được đánh giá qua hai chỉ số chính là Cholesterol và Triglycerid. Bài viết này đề cập đến 3 chỉ số liên quan đến Cholesterol: LDL-Cholesterol, HDL-Cholesterol và Cholesterol toàn phần.

1.1. Chỉ số mỡ máu LDL – cholesterol

Xét nghiệm chỉ số mỡ máu LDL - cholesterol

Xét nghiệm chỉ số mỡ máu LDL – cholesterol để đánh giá mức độ máu nhiễm mỡ

Chỉ số mỡ máu LDL-Cholesterol hay Low Density Lipoprotein Cholesterol là một loại Lipoprotein tỉ trọng thấp, có chức năng vận chuyển Cholesterol từ gan tới các mô và cơ quan. Do đó, loại Cholesterol này còn được coi là Cholesterol “xấu”, bởi khi nồng độ trong máu tăng cao, chúng có khả năng lắng đọng ở thành mạch, gây oxy hóa thành mạch và hình thành nên các mảng xơ vữa động mạch, dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Chỉ số mỡ máu LDL-Cholesterol cao chứng tỏ bạn đang có rối loạn chuyển hóa Lipid mà thường gặp nhất là bệnh máu nhiễm mỡ. Để đánh giá mức độ máu nhiễm mỡ dựa vào chỉ số LDL-Cholesterol, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

Nồng độ LDL-Cholesterol máu

Đánh giá

<100 mg/dL

Ngưỡng lý tưởng

100 – 129 mg/dL

Ổn định và cần duy trì ở ngưỡng này

130 – 159 mg/dL

Có dấu hiệu rối loạn chuyển hóa Lipid

160 – 189 mg/dL

Có nguy cơ mắc máu nhiễm mỡ

> 190 mg/dL

Nguy cơ mắc máu nhiễm mỡ cao

1.2. Chỉ số mỡ máu HDL – cholesterol

xét nghiệm chỉ số mỡ máu

HDL-Cholesterol giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa thành mạch

Mỡ máu HDL-Cholesterol hay High Density Lipoprotein, còn được gọi là Cholesterol “tốt” bởi có vai trò vận chuyển Cholesterol từ các mô, cơ quan ngoại vi về gan để chuyển hóa và thải trừ khỏi cơ thể. Do đó, HDL-Cholesterol giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa thành mạch, ngăn hình thành các mảng vơ xữa gây ra các bệnh lý nguy hiểm.

Để đánh giá mức độ nguy hiểm của sự thay đổi chỉ số mỡ máu HDL-Cholesterol, bạn có thể tham khảo bảng dưới.

Với nam giới:

Nồng độ HDL-Cholesterol máu

Đánh giá

> 60mg/dL (1,6mmol/L)

Bình thường

50 – 60 mg/dL (1,3 – 1,6 mmol/L)

Có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

< 50 mg/dL (1,3mmol/L)

Nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch.

Với nữ giới:

Nồng độ HDL-Cholesterol máu

Đánh giá

> 60mg/dL (1,6 mmol/L)

Bình thường

40 – 60 mg/dL (1 – 1,6 mmol/L)

Có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

< 40 mg/dL (< 1mmol/L)

Nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch.

1.3. Chỉ số mỡ máu cholesterol toàn phần

Xét nghiệm chỉ số mỡ máu cholesterol toàn phần

Cholesterol toàn phần có dấu hiệu tăng cao bất thường sẽ phản ánh nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch

Để thuận tiện trong quá trình xét nghiệm máu nhiễm mỡ và cholesterol, người ta thường sử dụng kết hợp chỉ số mỡ máu Cholesterol toàn phần. Chỉ số mỡ máu toàn phần này được tính thông qua 3 chỉ số bao gồm: HDL-Cholesterol, LDL-Cholesterol và Triglycerid theo công thức sau:

Cholesterol toàn phần = HDL-Cholesterol + LDL-Cholesterol + 20%Triglycerid.

Khi chỉ số Cholesterol toàn phần có dấu hiệu tăng cao bất thường sẽ phản ánh nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch. Tham khảo bảng dưới đây:

Nồng độ Cholesterol toàn phần

Đánh giá

< 200 mg/dL (<5.2 mmol/L)

Bình thường

200 – 240 mg/dL (5.2 – 6,2 mmol/L)

Có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

> 240 mg/dL (>6.2 mmol/L)

Nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch.

2. Chỉ số mỡ máu cholesterol tăng cao có nguy hiểm không?

Nguy cơ biến chứng tim mạch rất dễ xảy ra với người máu nhiễm mỡ nặng

Nguy cơ biến chứng tim mạch rất dễ xảy ra với người máu nhiễm mỡ nặng

Chỉ số máu nhiễm mỡ và cholesterol tăng cao là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm, không chỉ trên tim mạch mà còn trên nhiều hệ cơ quan khác:

  • Hệ thống tim mạch và tuần hoàn máu: Nguy cơ hình thành các mảng xơ vữa động mạch dẫn đến hẹp lòng mạch. Đặc biệt, khi các mảng xơ vữa bong ra, tạo thành các cục máu đông có thể gây tắc mạch, các bệnh mạch vành (đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim) hay đột tụy khi tắc mạch máu não, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.
  • Hệ thống nội tiết: Cholesterol là thành phần tổng hợp nên hormon quan trọng của cơ thể – hormon sinh dục. Nồng độ Cholesterol tăng cao có thể là dấu hiệu của rối loạn nội tiết, mà thường gặp nhất là rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.
  • Hệ thần kinh: Cholesterol có vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ các tế bào thần kinh, giúp cho não bộ được hoạt động bình thường. Khi Cholesterol tăng cao, đặc biệt LDL-Cholesterol dư thừa có thể làm gián đoạn hoạt động của não bộ, giảm phản xạ hay giảm chức năng ghi nhớ.
  • Hệ thống tiêu hóa: Cholesterol là thành phần của acid mật và muối mật, có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, Cholesterol tăng cao có thể dẫn đến sỏi mật, gây rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng điển hình như chán ăn, khó tiêu, đau bụng.

3. Cần làm gì khi có chỉ số mỡ máu cholesterol tăng cao

Hoa quả giảm mỡ máu

Các loại hoa quả chứa hàm lượng vitamin và chất xơ giúp giảm mỡ máu hiệu quả

Để ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm kể trên, khi có chỉ số mỡ máu Cholesterol tăng cao, người bệnh cần thay đổi chế độ ăn và sinh hoạt để đưa chúng về giới hạn bình thường. Dưới đây là một vài lời khuyên của Dược sĩ MyPharma.

3.1. Thay thế chất béo bão hòa bằng các chất béo không bão hòa

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác hại của chất béo bão hòa đối với bệnh nhân rối loạn Lipid máu: Tăng LDL-Cholesterol, gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch (đau thắt ngực, đột quỵ…). Do đó, người bệnh cần:

  • Hạn chế các thực phẩm chứa chất béo bão hòa: Mỡ động vật có vú (bò, lợn…), da gia cầm, thức ăn nhanh, đồ ăn chiên, xào…
  • Thay thế bằng các thực phẩm chứa chất béo không bão hòa: Dầu thực vật (dầu ô liu, dầu lạc…), cá (cá mòi, cá hồi…)

3.2. Tăng cường tập thể dục

Tập thể dục là biện pháp hiệu quả nhất để tiêu hao mỡ thừa

Tập thể dục là biện pháp hiệu quả nhất để tiêu hao mỡ thừa

Tập thể dục là biện pháp hiệu quả nhất để tiêu hao mỡ thừa, từ đó dẫn đến giảm tổng hợp LDL-Cholesterol, giúp cải thiện chỉ số mỡ máu Cholesterol. Do đó, khi có dấu hiệu tăng Cholesterol, người bệnh cần rèn luyện thói quen tập thể dục thể thao, ít nhất 30 phút mỗi ngày bằng cách đi bộ, đạp xe, chơi thể thao…

3.3. Từ bỏ hút thuốc, rượu, bia

Uống nhiều rượu bia gây độc với gan, làm suy giảm chức năng gan dẫn đến rối loạn chuyển hóa Lipid, khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, theo nhiều nghiên cứu, thuốc lá cũng là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu làm tăng LDL-Cholesterol.

Do đó, người bệnh cần từ bỏ thói quen hút thuốc hay sử dụng rượu bia khi có chỉ số mỡ máu Cholesterol bất thường để ngăn chặn bệnh tiến triển.

3.4. Sử dụng sản phẩm hỗ trợ ổn định mỡ máu MPSENO

banner MPseno

MPseno – Nano lá sen đầu tiên, hỗ trợ giảm mỡ máu, giảm mỡ thừa hiệu quả gấp 30 lần.

Ngoài các biện pháp kể trên, người bệnh có thể tham khảo sử dụng sản phẩm hỗ trợ ổn định mỡ máu. Nên ưu tiên các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược có tác dụng hạ mỡ máu như tỏi đen, lá sen, chè vằng, nghệ… vừa đạt hiệu quả điều trị vừa an toàn cho sức khỏe.

Viên uống giảm mỡ máu công nghệ cao MPseno là sản phẩm 16 năm nghiên cứu của Thạc sĩ Bá Thị Châm, với các thành phần như nano lá sen, nano curcumin, nano sơn tra, chiết xuất tỏi đen… được áp dụng bộ ba công nghệ hiện đại – công nghệ lên men làm giàu hoạt chất, công nghệ tạo hạt nano sinh học và công nghệ chiết xuất chọn lọc. Nhờ đó, mang lại hiệu quả giảm mỡ máu, mỡ thừa gấp 30 lần các sản phẩm thông thường.

Như vậy, chỉ số mỡ máu Cholesterol bất thường có thể giúp phản ánh tình trạng sức khỏe. Khi có dấu hiệu tăng cao, người bệnh cần có chế độ ăn và sinh hoạt hợp lý để cải thiện tình trạng bệnh và nâng cao sức khỏe.

Để được Dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn về chỉ số mỡ máu cholesterol, cách giảm mỡ máu, giảm mỡ thừa, giảm béo khoa học, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 18002004 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0962666744 (ZALO/VIBER) hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY. Hoặc đến trực tiếp siêu thị thuốc MPG – 378 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Viên giảm béo giảm mỡ máu công nghệ cao MPSENO – Nano lá sen đầu tiên tại Việt Nam
MPseno – HỖ TRỢ GIẢM MỠ THỪA, NGỪA MỠ MÁU
DƯỢC SĨ TƯ VẤN (miễn cước)1800.2004
Điền thông tin để đặt hàng online, giao hàng thu tiền tận nhà
550.000
Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 500.000 VNĐ trở lên